Giỏ hàng của bạn trống!

Hoa Đỗ Quyên Nở Muộn

Tác giả: Đới Xuân Việt
Tình trạng: Còn trong kho
72,000đ 90,000đ

Nhà xuất bản: Trẻ
Năm xuất bản: 2020

ISBN: 9786041168527

(Lời giới thiệu Tiểu thuyết “HOA ĐỖ QUYÊN NỞ MUỘN”

- NXB Trẻ - 2020. Tác giả Đới Xuân Việt)

Hoa Đỗ Quyên nở muộn là chuyện kể về số phận “ba nổi bảy chìm” của một lão nông - ông Duyên, sinh ra và lớn lên trong buổi hoan lạc, từng “lên voi, xuống chó” trong cuộc đời binh nghiệp và trong cuộc sống nói chung. Sống và bươn chải sau lũy tre làng nhờ vào vận may ông xây dựng được một cơ ngơi đáng mơ ước. Nhưng rồi một ngày bỗng trắng tay. Chỉ một quả bom của Mỹ rơi trúng nhà như đánh đáo lỗ đã cướp đi gần như toàn bộ người thân trong gia đình và của nả đã tích cóp được. Đời ông rơi xuống vực sâu. Ông rời bỏ làng phiêu bạt khắp nơi để kiếm sống, có lúc phải đi ăn xin.

Với lối kể chuyện giản dị, khúc chiết tác giả đã dẫn chúng ta đi từ nỗi truân chuyên này đến nỗi truân chuyên khác trong cuộc đời ông Duyên, cho ta trải nghiệm những khổ đau mà ông đã phải gánh chịu. Vận đen cứ bám riết lấy ông, rình rập cơ hội để ra đòn, cướp đi từng hành phúc nhỏ nhoi của ông... Nhưng ông vẫn xoay vần chống chọi với số phận nghiệt ngã. Đọc truyện ta cứ luôn mong mỏi có một cơ may nào đó xuất hiện để giúp ông thoát ra khỏi hoàn cảnh hiểm nghèo, tìm lại được hạnh phúc của tuổi già là được sống bên con, bên cháu?... Và sông có khúc, đời có lúc. Với ý chí bền bỉ và ước mong cháy bỏng làm lại cuộc đời, trời đã không phụ ông...

Câu chuyện được kể không theo thứ tự thời gian, không bị ràng buộc bởi các khuôn phép kinh điển đã làm tăng tính hấp dẫn của tác phẩm. Bên cạnh đó lời thoại ngắn gọn, súc tích; Các chi tiết được chọn lựa, chắt lọc đã góp phần lột tả được bản chất của sự việc, khắc họa được tính cách của nhân vật. Nhân vật có cá tính rõ rệt, nội tâm phong phú sống động và rất thật, không khiên cưỡng, áp đặt. Đọc tác phẩm ta có cảm giác như đang vui buồn, suy tư, lo lắng, sợ hãi, oán hận, căm giận cùng nhân vật như thể cầm nắm, chạm vào da thịt, nắm tay ông Duyên, ông Hai, ông Xây, chị Hợi... hay bất kỳ nhân vật nào khác.

Tác phẩm còn xây dựng được nhiều hình tượng đẹp như thần Hoa Đỗ Quyên, truyền thuyết về cây dừa biết hát... Nhiều cảnh đẹp của làng quê như rặng tre, hàng dừa, ao chuôm gợi ta nhớ đến tình yêu quê hương, đất nước.

Hoa Đỗ Quyên nở muộn” là cuốn tiểu thuyết hấp dẫn, có tính tư tưởng và nghệ thuật cao, rất xứng đáng có trong tủ sách gia đình của các bạn.

0

0 đánh giá

Không có đánh giá nào cho sản phẩm này.