Giỏ hàng của bạn trống!

Tiếng Hú

Tình trạng: Hết hàng
250,000đ

Tác giả:  Phong Ba
Nhà xuất bản: Hội nhà văn

Năm xuất bản: 2020

Số trang: 642

Kích cỡ: 16 x 24

ISBN: 9786049923203

Truyện dài “Tiếng hú” được tác giả phân thành 99 đoạn, mỗi đoạn được tác giả mở bài bằng những thơ ca, hò vè, ca dao, đồng dao, hát ru… dẫn chuyện quen thuộc, tạo cho người đọc cảm giác nhẹ nhàng, gần gũi với thiên nhiên, đậm chất miền sông nước Nam Bộ. Tác giả khắc họa lên hình ảnh thật thà, chất phác của con người miền sông nước Nam Bộ giàu lòng mến khách. Cái tình làng nghĩa xóm gắn bó như ruột rà máu thịt. Cái thuở sông nước miền Tây Nam Bộ còn hoang sơ, cư dân khắp nơi ngược xuôi bằng những chiếc thuyền bườm, xuồng chèo trao đổi hàng hóa, chày lưới trên sông. Tiếng nói, tiếng cười, tiếng gọi nhau í ới và những “tiếng hú” báo tin vui, cả những “tiếng hú” bi thương gọi nhau đi cứu nạn… tên cây, tên đất, tên sông, tên bến, tên người… rất mộc mạc, gắn liền nhau rất gần gũi và thân quen như những địa danh, Cái Khế, Cái Bần, Gò Công, Gò Cát, Đồng Miên, Đồng Tháp, Bến Tre, Bến Gừa, Cồn Ngao, Cồn Nhàn, sông Ông Đốc, đầm Bà Tường, phá Nước Trong… cư dân mở đất lập làng, những căn chòi lá núp dưới tàng cây mắm, cây đước, cây bần… xóm làng, vườn tược, nương rẫy, ruộng đồng lớn dần lấn các khu rừng bạt ngàn vùng sông nước.

Thế rồi, cuộc sống bình dị của người dân sông nước miền Tây Nam Bộ đảo lộn bởi chiến tranh, đạn bom quân xâm lược ngày đêm tàn phá. Dân làng sông nước miền Tây Nam Bộ trở thành lực lượng cách mạng kháng chiến chống giặc ngoại xâm và chính quyền tay sai bán nước. Vùng sông nước miền Tây Nam Bộ trở thành căn cứ cách mạng của cả miền Nam. Tác giả thể hiện được tình yêu quê hương, đất nước qua những hình ảnh đẹp bình dị của con người vùng sông nước Nam Bộ dành cho nhau trong hoàn cảnh đất nước dưới thời bom đạn của quân xâm lược và ngụy quyền bằng những từ ngữ mộc mạc, chân phương, đậm chất miền Tây của vùng sông nước đồng bằng Nam Bộ. 

Truyện dài “tiếng hú” tác giả đã khơi lại nỗi buồn chiến tranh mà đất nước con người Việt Nam nói chung và con người vùng sông nước miền Tây Nam Bộ nói riêng phải gánh chịu suốt hàng chục năm ròng rã. Nỗi lòng của tác giả “Buồn vì đất nước mình và thế giới này luôn ước mơ hạnh phúc, nhưng xem ra “con ngáo ộp chiến tranh” vẫn chưa buông tha”... đó là cảm hứng cho “Tiếng hú” của tác giả, Họa sĩ Phong Ba.

Xin trích một đoạn lời tác giả: “… Là họa sĩ ngấp nghé tám mươi, tay tôi không còn cầm cọ vẽ được nữa, lại trót yêu văn học nên mấy năm nay tôi thử viết truyện ký. Các bạn đọc thấy được rồi khuyến khích. Lần này, tôi đánh bạo viết một quyển truyện dài thử xem sao - múa rìu qua mắt thợ cũng ớn chứ, nhưng tôi tự tin và dặn lòng… “mình đừng ăn cắp văn của người khác” - “tội lắm!” - thế là tôi cặm cụi viết theo lòng mình, nghĩ sao viết vậy. Chẳng hạn như bài thơ dẫn chuyện trong quyển truyện này”.

HUỲNH NỔI

0

0 đánh giá

Không có đánh giá nào cho sản phẩm này.